สวัสดีครับ ผมกอล์ฟ ครับ ในวันนี้ อยากจะมาแชร์ประสบการณ์ การทำตาสองชั้น ซึ่งไม่ใช่การทำตาสองชั้น ธรรมดานะครับ แต่เป็น การทำตาสองชั้น กับแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่งที่ ตา โดยเฉพาะ หรือ Oculoplastic surgeon ครับ โดยส่วนตัวเป็นคนที่มีตาชั้นเดียว เวลา ลืมตาปกติ แล้วตาจะเหมือนเส้นขีด หรือที่เราเรียกกันว่า ตาตี่ นั่นแหละครับ ซึ่งผมก็ไม่ได้อะไรกับมันนะครับ บางทีก็ออกจะภูมิใจด้วยซ้ำ หน้าเป็นอาตี๋ ก็เรามันคนจีน แต่ด้วยเวลาออกไปข้างนอก มีหลายครั้งที่มีคนมาทักว่า มองไม่เห็นตาบ้าง หรือ หน้าดูง่วงนอนบ้าง จึงทำให้ผมไม่มั่นใจและ เวลาถ่ายรูปจึงต้องพยายามลืมตาให้กว้างครับ

แต่ก็จะทำให้หน้าผากย่นไปครับ ผมจึงตัดสินใจจะทำตาสองชั้นครับ เริ่มจากการหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำตาสองชั้นก่อนครับ และด้วยการที่ผมเป็นนักศึกษาแพทย์ ในโครงการ PhD.MD. คือ เรียนทั้งแพทย์และปริญญาเอกครับ จึงทำให้หาข้อมูล ในเชิงลึกและทำความเข้าใจได้ง่ายขึ้นครับ โดย การทำตาสองชั้น นั้นมีหลายแบบครับ ที่ทำกันทั่วไป ตามท้องตลาด นั้น อาจจะเป็นเพียงการเย็บบริเวณเปลือกตาเท่านั้น ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ จะมีการตกของชั้นตาลงมาได้ ไม่คงทนถาวร ผมจึงหาข้อมูลเพิ่มเติม และได้คุยกับพี่สาวของผมที่ทำงานอยู่ที่คลินิกศัลยกรรมตกแต่งที่ ณรวีคลินิก ครับ พี่สาวก็แนะนำให้มาพบกับ พญ.จันทรัสม์ ไววนิชกุล ซึ่งคุณหมอจบเฉพาะทางการทำศัลยกรรมที่ตามาโดยเฉพาะ ผมจึงได้ เข้าใจว่าการเย็บแค่บริเวณเปลือกตา พอผ่านไปสักพัก ตาก็อาจจะตกลงมาเหมือนเดิมได้ครับ แต่ คุณหมอจันทร์ ได้แนะนำถึงวิธีการว่าต้องมีการผ่าตัดถึงชั้นกล้ามเนื้อครับ ถึงจะทำให้ตาไม่ดูตก และอยู่อย่างถาวร และคงทนได้ครับ

ผมได้เข้าไปรับคำปรึกษากับหมอจันทร์ และตัดสินใจทำการผ่าตัดในวันเดียวกันเลยครับ ด้วยความที่ เราเชื่อใจ คุณหมอ และ คลินิกที่ทำก็มี ชื่อเสียงที่ดีมาเป็นเวลานาน อีกทั้งตัวผมก็เป็นหมอ ซึ่งเราก็ได้ไปหาข้อมูลทางด้านนี้มาพอสมควรครับ จึงตัดสินใจผ่าตัดเลย ก่อนผ่าตัดก็จะมีการทำเครื่องหมายไว้ที่ตาตามที่ได้คุยกันไว้ครับ ว่าต้องการประมาณไหน แล้วต่อมาจึงมีการฉีดยาชาครับ ซึ่งก็รู้สึกเจ็บๆคันๆเหมือนมดกัดเท่านั้น ครับ หลังจากนั้นก็จะเริ่มการผ่าตัด แต่ระหว่างผ่าตัดส่วนใหญ่เราจะต้องหลับตาครับ และด้วยฤทธิ์ ของยาชา จึง ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บครับ พบว่าผ่านไปสักพักการผ่าตัดก็เสร็จ แล้ว เค้าก็จะปิดผ้าคาดตา และประคบเย็น ให้เราเพื่อลดอาการบวมและอักเสบ ครับ ประคบเย็นประมาณ 1 ชั่วโมง ก็กลับบ้าน พร้อมกับทานยาแก้อักเสบ และ ลดบวม ครับ ซึ่ง จากรูปจะเห็นได้ว่า การบวมก็ไม่มากนักในรูปทางด้านซ้ายคือ หลังจากทำเสร็จทันทีครับ และผ่านมา 7 วัน ชั้นตาความหนาและการบวมก็ลดลงอย่างชัดเจนครับ ซึ่งถือว่าดีมากๆเลยครับ จึงอยากมาแชร์ ประสบการณ์การทำตาสองชั้นกับหมอจันทร์ ที่ ณรวี คลนิค ครับ ซึ่งท่านเป็น แพทย์เฉพาะทางที่ตาโดยเฉพาะครับ จึงทำให้เข้าใจ แลมีประสบการณ์การทำศัลยกรรมที่ตามากกว่าแพทย์ทั่วไปครับ

(ซ้าย) หลังผ่าเสร็จ (ขวา) 7 วัน ครับ

 
 
 

 
 
Naravee's Facebook Naravee's Instagram Naravee's YouTube Naravee's LINE